Cuộc sống học đường

Đón học sinh (chiều đi)

Tại các điểm đón học sinh

- Giáo viên/Cán bộ phụ trách xe kiểm tra việc dừng đỗ đúng điểm đón, đúng giờ của xe ô tô. Phản ảnh kịp thời cho lái xe, cán bộ điều phối xe về việc dừng đỗ và thời gian dừng chưa chính xác như hợp đồng thỏa thuận để điều chỉnh (nếu có).
- Giáo viên phụ trách xe điểm danh học sinh tại điểm đón, hướng dẫn học sinh lên xe:
+ Nếu đủ số học sinh: Giáo viên phụ trách xe ổn định học sinh trên xe ngồi theo đúng sơ đồ vị trí chỗ ngồi và báo cho lái xe để di chuyển.
+ Nếu chưa đủ số học sinh: Giáo viên phụ trách xe báo cho lái xe và chờ 1-2 phút. Sau 2 phút, nếu vẫn chưa đủ: Giáo viên phụ trách xe liên lạc trực tiếp với CMHS để nắm bắt thông tin, xử lí tình huống sau đó báo cho lái xe di chuyển.
- Giáo viên phụ trách xe phải sắp xếp sơ đồ chỗ ngồi hợp lý, khoa học và theo tình hình thực tế đảm bảo cho việc bao quát quản lý toàn bộ học sinh ngồi trên xe. Học sinh ngồi theo đúng vị trí đã quy định, đảm bảo không có học sinh đứng hay đi lại trên xe khi xe bắt đầu di chuyển.

Khi xe di chuyển trên đường

- Giáo viên phụ trách xe thường xuyên quan sát, nhắc nhở học sinh khi ngồi trên xe:
+ Không đùa nghịch, không dùng điện thoại, máy tính, không đọc sách, truyện.
+ Không tự ý mở các cửa xe. Không thò tay, thò đầu ra ngoài xe.
+ Giữ gìn vệ sinh trên xe.
- Giáo viên phụ trách xe phải báo cáo ngay cho cán bộ điều phối xe, BGH và CMHS (nếu cần) khi có tình huống bất thường trên đường đi để giải quyết kịp thời.
- Giáo viên phụ trách xe phải liên hệ trực tiếp đến CMHS/BGH khi có tình huống bất thường về tình hình sức khỏe của học sinh hoặc về thời gian chậm chễ do tình hình đường đi để giải quyết kịp thời.
- 5 phút trước khi xe đến điểm dừng, giáo viên phụ trách xe kiểm tra xem có HS nào ngủ thì đánh thức HS dậy, nhắc học sinh kiểm tra lại đồ dùng cá nhân, thông báo cho toàn bộ HS trên xe chuẩn bị để xuống xe.

Tại điểm trường

- Giáo viên phụ trách xe kiểm tra việc dừng đỗ đúng vị trí trong hợp đồng.
- Giáo viên phụ trách xe là người đầu tiên xuống xe, đón học sinh, điểm danh đủ số lượng học sinh đã đón tại các điểm, nhắc nhở HS thực hiện tốt văn hóa xếp hàng. Giáo viên phụ trách xe quan sát học sinh đi hàng 1 vào cổng trường.
- Khi học sinh cuối cùng xuống xe, giáo viên phụ trách xe BẮT BUỘC phải lên xe kiểm tra tất cả các hàng ghế, đảm bảo không còn học sinh và đồ đạc của học sinh để quên trên xe.
- Giáo viên phụ trách xe báo cán bộ điều phối số lượng học sinh đã đi xe và tình hình bất thường cần xử lí.

Trả học sinh (chiều về)

Tại điểm trường

- Giáo viên phụ trách xe tập trung học sinh theo địa điểm quy định.
- Điểm danh học sinh:
+ Nếu đã đủ học sinh, thực hiện theo sự điều hành của người điều phối.
+ Nếu thiếu học sinh: Giáo viên phụ trách xe liên lạc trực tiếp với GVCN để xử lí kịp thời.
- Giáo viên phụ trách xe là người đi đầu dẫn học sinh ra xe ô tô.
- Giáo viên phụ trách xe mở cửa xe, hướng dẫn từng học sinh lên xe. Giáo viên phụ trách xe là người lên xe cuối cùng.
- Giáo viên phụ trách xe điểm danh học sinh đã lên xe, ổn định học sinh ngồi theo đúng vị trí quy định.
- Giáo viên phụ trách xe báo cho lái xe di chuyển.

Khi xe di chuyển trên đường: Như quy trình khi đón học sinh

+ Không đùa nghịch, không dùng điện thoại, máy tính, không đọc sách, truyện.
+ Không tự ý mở các cửa xe. Không thò tay, thò đầu ra ngoài xe.
+ Giữ gìn vệ sinh trên xe.

Tại điểm trả học sinh

- Giáo viên phụ trách xe kiểm tra việc dừng đỗ đúng vị trí trả học sinh theo hợp đồng.
- Giáo viên phụ trách xe xuống xe đầu tiên, đón học sinh xuống xe, kiểm diện đúng và đủ số lượng học sinh xuống tại điểm đó.
- Tại điểm trả cuối cùng: Sau khi học sinh xuống xe, Giáo viên phụ trách xe BẮT BUỘC phải lên xe kiểm tra tất cả các hàng ghế, đảm bảo không còn học sinh và đồ đạc của học sinh để quên trên xe. Giáo viên phụ trách xe thông báo cho lái xe kết thúc hành trình trả học sinh.